top of page

5 "เทคนิค"ลับที่คุณต้องรู้ ไอเดียแต่งบ้านสวย

อัปเดตเมื่อ 31 ม.ค. 2565

การตกแต่งบ้านนั้นมีหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบโมเดิร์น แบบลอฟท์  Loft วินเทจ หรือจะเป็นการแต่งแบบแนว Contemporary ร่วมสมัย ซึ่งแต่ละคนก็มีความชอบในสไตล์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าคุณจะชอบการตกแต่งแบบสไตล์ไหนก็ตาม มันไม่มีข้อจำกัดและแต่ละแบบก็สามารถที่จะสร้างสรรตกแต่งให้บ้านสวยได้จริงๆจนเพื่อนๆคุณต้องชม

ซึ่งวิธีที่ใช้ในการตกแต่งไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็ตาม ส่วนใหญ่จะเป็นการเลือกใช้วัสดุที่ดูดีขึ้น เกรดดีขึ้นเพื่อใช้ในการตกแต่งห้อง แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือราคาและงบประมาณที่เพิ่มมากขึ้นจนบางทีอาจจะเกินงบมากเกินไป วันนี้เราจึงนำ 5 "เทคนิคลับ" ที่มัณฑนากรและนักออกแบบภายในใช้กัน ซึ่งเป็นความลับพิเศษที่สามารถทำให้บ้านคุณสวย ดูดีลงตัวพร้อมแนะนำร้านที่ไม่ต้องใช้จ่ายงบประมาณมากอีกด้วย เทคนิคคือการใช้โคมไฟตกแต่งห้องและบ้านนั้นเอง


  1. เลือกใช้โคมไฟใหญ่เป็นMaster Piece  

 


 

การใช้โคมไฟเป็น Master piece ในการตกแต่งนั้นจะทำให้คุณได้บ้านที่สวยขึ้นทันตาเห็นอย่างห้องด้านบนเป็นต้น แถมยังใช้งบประมาณที่ต่ำกว่าวิธีอื่นๆอยู่มาก ยิ่งเวลาเปิดไฟด้วยนั้นบ้านคุณจะยิ่งดูมีมิติสวยขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว อีกอย่างการใช้โคมไฟเพดานห้อยลงมายังประหยัดเนื้อที่แนวราบทำให้คุณยังคงมีพื้นที่ใช้สอยอีกเยอะเลย ดีกว่าการซื้อเฟอร์นิเเจอร์อื่นเข้ามาเพราะมันจะทำให้ไม่มีที่สำหรับเดินไปมาอย่างสะดวกนั้นเอง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่นักออกแบบบ้านต่างนิยมใช้กันที่สุดเพราะ ประหยัดงบและเห็นผลจริง!

คลิ๊กด้านล่างเพื่อไปร้านโคมไฟที่มัณฑนากรและนักออกแบบภายในแนะนำ

2. ขนาดโคมไฟโต๊ะอาหารที่เหมาะสม

 

แค่เรื่องขนาดสำคัญมากเลยหรอ? ใช่แล้วครับขนาดของโคมไฟมีส่วนสำคัญที่ทำให้โซนโต๊ะกินข้าวของคุณเกิดหรือดับได้เลยครับ หลายๆคนเลือกขนาดโคมไฟบนโต๊ะอาหารไม่เหมาะสมกับขนาดของตัวโต๊ะ ซึ่งทำให้ความลงตัวของบ้านนั้นดูน้อยลงไปอย่างมาก บางคนมีโต๊ะขนาดใหญ่แต่กลับมีโคมไฟเล็กนิดเดียว บางคนมีโต๊ะเล็กกลับใช้โคมไฟใหญ่เกินไป นักออกแบบจึงแนะนำให้คุณใช้โคมไฟที่มีความกว้างน้อยกว่าความกว้างของโต๊ะคุณเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่น โต๊ะ 120cm ฉะนั้นโคมไฟบนโต๊ะอาหารควรอยู่ที่ 70cm - 100cm ครับ หรือหากคุณชอบโคมไฟเล็กๆ ก็ให้ใช้ 2 - 3 โคมห้อยเรียงกันจะทำให้ห้องคุณดูสวยขึ้นได้อย่างมากเลยครับ


3. โทนแสงสร้างMood & Tone

 

แสงของห้องนั้นสามารถทำให้เกิดความรู้สึกที่ต่างกันได้ เพราะฉะนั้นคุณควรเลือกใช้แสงไฟที่เหมาะสมกับห้องของคุณ โดยปกติหลอดไฟแสงวอร์มไวท์ Warmwhite ซึ่งอุณหภูมิแสงอยู่ที่ 3000k แสงออกสีอมเหลืองส้มเป็นหลอดที่เราจะแนะนำให้คุณใช้ภายในห้องนั้งเล่น เพราะมันจะทำบ้านคุณดูอบอุ่น น่าอยู่นั้นเอง ส่วนแสงเดย์ไลท์ Daylight 6000K นั้น เป็นโทนแสงสีขาว เราจะเน้นให้ใช้ในที่ๆต้องการใช้สายตาทำงานอย่างห้องทำงานและยังเหมาะกับบ้านแนวโมเดิร์นอีกด้วย ฉะนั้นหากคุณต้องการเน้นเรื่องดูอบอุ่นให้ใช้โทนแสงวอร์มไวท์และหากคุณต้องการให้ห้องดูสว่างดูสะอาดดูโมเดิร์นขึ้น การใช้แสงเดย์ไลท์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนั้นเอง 


4.ไฟหัวเตียงที่ไม่ธรรมดา

 

ทำไมไฟหัวเตียงต้องตั้งไว้บนโต๊ะหัวเตียงหล่ะ? ลองแนวคิดสมัยใหม่ที่สวยกว่าและดีกว่ากันไหม? เทคนิคลับการประยุคโคมไฟหัวเตียงสมัยใหม่นี้ ทั้งมัณฑนากรและนักออกแบบภายในต่างริเริ่มหันมาใช้ไฟห้อยเพดานขนาดเล็กและไฟกิ่งติดผนังกันมากขึ้น เพราะมันทำให้ห้องนอนของคุณโดดเด่นมีเอกลักษณ์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งโรงแรมหรูๆต่างๆเริ่มนำมาใช้กันต่อเนื่องและเป็นที่นิยมกว่าการใช้ไฟตั้งโต๊ะ เพราะว่าคุณสามารถประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคุณได้มากขึ้นนั้นเอง สวยเด่น มีเอกลักษณ์ แถมเพิ่มพื้นที่ใช้สอยอีกด้วย
5.LED Strip Light สุดยอดไฟตกแต่ง

 

อีกหนึ่งเทคนิคลับการตกแต่งบ้านให้สวยแห่งยุคนี้เลยก็ว่าได้ นั้นก็คือการใช้LED Strip Light(สตริปไลท์) ในการตกแต่งห้องนั้นเอง ซึ่งตัวLED Strip Lightนี้นักออกแบบ Designer ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับทำไฟหลืบหลบอยู่ตามขอบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาทิเช่น ใต้เตียงนอน ชั้นวางของ ใต้บันได ตามทางเดินและอีกหลายๆที่ๆคุณจะคิดได้เลยก็ว่าได้ มันสามารถนำไปใช้ได้หมดทุกที่จริงๆ เพราะเจ้าตัวนี้จะทำหน้าที่ Highlight เน้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ให้โดดเด่น ดูสวยขึ้นอย่างมาก และอย่างที่เรารู้กันและเป็นที่ยอมรับในมุมกว้างว่าแสงจากโคมไฟที่ดีจะทำให้บ้านคุณสวยขึ้นถึง 80% และเจ้าตัวStrip lightนี้แหละที่ช่วยคุณได้อย่างมากเลยทีเดียว ส่วนสีที่ใช้แล้วสวยทางมัณฑนากรและนักออกแบบภายในชั้นนำต่างแนะนำให้ใช้สี วอร์มไวท์ Warmwhite เป็นหลัก เพราะเข้ากับทุกแบบบ้านได้ง่ายนั้นเอง และควรเลือกใช้ แรงดันไฟที่ 24V เพื่อไม่ให้ไฟตก คงที่คงวาตลอดเส้น strip light ครับ ลองนำเทคนิคลับแต่งบ้านไปใช้กันน่ะครับ รับรองว่าบ้านคุณจะสวยขึ้นจนเพื่อนๆคุณต้องชมกันเลยทีเดียว !


คลิ๊กด้านล่างเพื่อไปร้านโคมไฟที่มัณฑนากรและนักออกแบบภายในแนะนำ :

หากท่านใดอยากหาที่ปรึกษา ในการเลือกซื้อโคมไฟ ขอแนะนำ LAMP & LIGHT by Prowork ผู้เชี่ยวชาญด้านโคมไฟ และ มีโคมไฟให้เลือกมากที่สุดในประเทศ สามารถ แวะชมได้ที่ www.lampandlight.com หรือสาขาใกล้บ้านคุณ LAMP & LIGHT by Prowork : Unlock Your Lighting Imagination

เลือกชมโคมไฟคุณภาพดี กับสไตล์ที่โดดเด่น ในราคาสบายกระเป๋า คลิ๊ก:


ขอบคุณภาพจาก : issoevm.wordpress.com , circalighting.com

Σχόλια


bottom of page